ห้องสมุดแห่งรัฐวิคตอเรีย ห้องสมุดที่เปิดให้บริการฟรีเก่าแก่ที่สุดของโลก

หอสมุดแห่งรัฐวิคตอเรีย เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

หอสมุดแห่งรัฐวิคตอเรีย

ฉันรู้สึกหิวแล้ว ระหว่างเดินทางไม่ได้แวะกินอาหารที่ไหน เพราะพกอาหารมาเอง เป็นวัฒนธรรมหรืออุปนิสัยอีกอย่างหนึ่งของคนเมลเบิร์นเช่นกัน ที่มักจะพกอาหารกล่องง่าย ๆ ประเภทแซนด์วิช เอาไปกินที่ทำงาน หรือ ปิคนิคนอกบ้าน


ที่ด้านหน้าหอสมุด มีเจ้าหน้าที่นำร่มมากาง มีเบาะนั่งบีนแบ็กให้นั่ง ฉันเลยอาศัยนั่งตรงนั้น กินอาหารกลางวันและชมบรรยากาศรอบ ๆ ก่อนที่จะเข้าไปในตัวห้องสมุด มีเจ้าหน้าที่เดินมาทำความสะอาด เช็ดถู ฉีดสเปย์แอลกอฮอล์ตลอดเวลา 


บรรยากาศหน้าหอสมุด มีที่นั่งใต้ร่มสีขาว หรือจะนั่งอาบแดดบนสนามหญ้าก็ได้


หอสมุดแห่งรัฐวิกตอเรีย ก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1854 รูปแบบของอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก ในสมัยศตวรรษที่ 19 ที่งดงาม โอ่อ่าแสดงให้เห็นความโดดเด่นในฐานะศูนย์กลางสำหรับการเรียนรู้ ทำหน้าที่เก็บแหล่งข้อมูลและข้อมูลอ้างอิงที่สำคัญที่สุดของรัฐ รอบนอกตัวอาคารเป็นลานสาธารณะพื้นที่กว้างขวาง สนามหญ้าเขียวขจี และมีรูปปั้นบรอนซ์โดดเด่นงดงาม 


หอสมุดรัฐวิคตอเรีย


นอกจากนี้หอสมุดแห่งรัฐวิคตอเรีย ยังถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหอสมุดที่เปิดให้บริการฟรีที่เก่าแก่ที่สุดของโลก คือ เปิดบริการฟรีมา 167 แล้ว (นับถึงปี 2021) และยังมีการบันทึกไว้ว่า ในปี 2018 หอสมุดแห่งนี้เป็นหอสมุดที่ยุ่งมาก ๆ คือ มีผู้เข้าใช้บริการมากเป็นอันดับ 4 ของโลก


การเข้าหอสมุดในขณะนี้มีเจ้าหน้าที่คุมเข้มมากกว่าปกติ ต้องใส่มาสก์ ต้องแสกนบาร์โค้ดเช็กอินโควิด-19 ก่อนเข้าทุกครั้ง เจลแอลกอฮอล์ล้างมือมีไว้บริการ           


ด้านในหอสมุดแห่งนี้มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นคือห้องอ่านหนังสือ La Trobe ห้องกลางที่งามสง่านี้เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นหนึ่งของหอสมุดแห่งรัฐวิคตอเรีย มีเพดานโดมที่ให้แสงสว่างธรรมชาติแก่ด้านในห้องอ่านหนังสือ La Trobe เปิดในปี ค.ศ. 1913 ได้รับการออกแบบโดย Norman G. Peebles แห่ง Bates Smart บริษัทสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงของออสเตรเลีย โครงสร้างที่มีลักษณะเป็นพื้นที่แปดเหลี่ยมถูกออกแบบมาเพื่อรองรับหนังสือมากกว่าหนึ่งล้านเล่มและผู้เข้าไปใช้บริการสูงสุด 600 คน โดมมีเส้นผ่านศูนย์กลางและความสูง 34.75 เมตร และกว้างเกือบ 5 เมตร ถือเป็นโดมที่ใหญ่ที่สุดในโลก


ภายใต้โดมที่ใหญ่ที่สุดในโลก


คลิปนี้โชว์บริเวณระเบียงชั้นบนเหนือห้องอ่านหนังสือ La Trobeนอกจากห้องอ่านหนังสือ La Trobe แล้ว ยังมีห้องอ่านหนังสืออื่นๆ อีก ได้แก่ ห้องอ่านหนังสือ Chess, ห้องอ่านหนังสือ Redmond Barry, ห้องอ่านหนังสือ Heritage Collections, ห้องอ่านหนังสือ Arts Collection, ห้องอ่านหนังสือ Genealogy และห้องอ่านหนังสือ Newspaper ซึ่งภายในหอสมุดแห่งรัฐวิคตอเรียนอกจากจะเต็มไปด้วยหนังสือจำนวนมหาศาลมากกว่า 2 ล้านเล่มให้ประชาชนได้เข้าไปค้นคว้าหาความรู้กันอย่างไม่รู้จบแล้ว ยังมีภาพถ่าย หนังสือพิมพ์ เอกสาร และแผนที่สำหรับให้ค้นหาข้อมูลในฐานข้อมูลเสียง ภาพ และดิจิตอลที่เก็บไว้ในหอสมุดแห่งนี้ได้ นอกเหนือจากหนังสือและเอกสาร


ภายในหอสมุดแห่งรัฐวิคตอเรียยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะและจดหมายเหตุแบบหมุนเวียน แกลเลอรี Keith Murdoch, แกลเลอรี Cowen และแกลเลอรี Dome รวมถึงการคัดสรรมาอย่างดีบนผนัง Experimedia และผลงานศิลปะที่น่าสนใจต่างๆ อีกมาก


อีกด้านหนึ่งของหอสมุด


นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ แต่ก็ต้องระมัดระวัง เพราะเดินเข้าไปเห็นคนนั่งอ่านหนังสือหรือทำงาน เราก็จะรู้สึกเขิน ๆ หน่อย จะหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปก็ต้องระวังกลัวจะเกิดเสียง แต่คนที่มาใช้บริการหอสมุดก็อาจจะชิน เพราะทุกวันก็จะต้องมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าไปชมความงดงามของอาคารภายในอย่างแน่นอน ในช่วงเวลาปกติที่ไม่มีภาวะโควิด-19 สามารถเข้าชมภายในอาคารกับทัวร์นำเดินชมได้ด้วย


สามารถเข้าชมฟรีได้ทุกวัน วันจันทร์ – พฤหัสบดี 10.00 – 21.00 น.

วันศุกร์ – วันอาทิตย์ 10.00 – 18.00 น. ยกเว้นวันศุกร์ Good Friday, วันคริสต์มาส, วัน Boxing Day และวันขึ้นปีใหม่


ที่ตั้ง : 328 Swanston St, Melbourne VIC 3000


การเดินทาง : เดินทางโดยรถรางสาย 35 ลงป้ายรถรางที่ 9 La Trobe St. ป้ายอยู่กลางถนน ลงรถแล้วข้ามถนนไปทางซ้าย 

หอสมุดแห่งรัฐวิคตอเรีย (The State Library of  Victoria) จะอยู่ตรงหัวมุมถนน


อ้างอิง : https://en.wikipedia.org/wiki/State_Library_Victoria


สามารถเดินทางด้วยอีบุ๊กคู่มือ เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35
~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น