ตรอกงานศิลปะกราฟฟิตี้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ตรอกงานศิลปะกราฟฟิตี้เมืองเมลเบิร์น

ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟลินเดอร์ส (Flinders Street Station) และมหาวิหารเซนต์ปอล (St.Paul's Cathedral) กลางเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย จะมีตรอกเล็ก ๆ ชื่อว่า โฮซิเออร์ เลน (Hosier Lane) คุณจะไม่พลาดเดินผ่านเลยไปเด็ดขาด เพราะสีสันของตรอกนี้จะเตะตาคุณจนสะดุดล้ม เป็นสีที่มาจากงานศิลปะพ่นกำแพง หรือกราฟฟิตี้นั่นเอง


Hosier Lane, Melbourne, Australia

หน้าตรอกมีร้านกาแฟ เป็นร้านกาแฟสไตล์อาร์ทชิค ๆ แต่เสียดายตอนนี้ไม่เปิดบริการ เพราะเมืองเมลเบิร์นยังอยู่ในภาวะล็อกดาวน์ ทั้ง ๆ ปกติแล้วคนจะแน่นขนัด ทั้งนั่งด้านในและซื้อเทคอะเวย์ แต่ดูจากสภาพที่มองส่องเข้าไปด้านใน คิดว่าเป็นการปิดกิจการชั่วคราว ข้าวของต่าง ๆ ยังคงอยู่ พร้อมเปิดกิจการได้เหมือนเดิม ทันทีที่มีการปลดล็อกดาวน์


ตรอก โฮซิเออร์ เลน เริ่มเป็นที่รู้จักกันว่าเป็น Street Art Gallery ของเมืองเมลเบิร์นมาตั้งแต่ปี 1988 หรือ 30 กว่าปีมาแล้ว


ผลลงานกราฟฟิตี้


แต่เดิมกราฟฟิตี้ หรือศิลปะการพ่นกำแพงซึ่งเป็นการใช้สีสเปรย์พ่น เป็นปัญหาหนักของเมืองเมลเบิร์น ที่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมากเพื่อทำความสะอาด แต่เมืองเมลเบิร์นก็เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส ในเมื่อห้ามปรามไม่ได้ ก็กลับเปลี่ยนเป็นส่งเสริมสนับสนุนไปซะเลย


ปัจจุบันกราฟฟิตี้ได้กลายเป็นงานศิลปะที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของเมืองเมลเบิร์นที่ดึงดูดให้ผู้คนอยากเดินทางมาชื่นชมผลงานศิลปะ ณ ที่แห่งนี้


นอกจากจะเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นกลายเป็นสถานที่ถ่ายแฟชั่น และถ่ายภาพพรีเวดดิ้งอีกด้วย


นักท่องเที่ยวล้นหลาม

ตรอกซอกซอยหรือถนนในเมลเบิร์นอันเป็นที่แสดงผลงานกราฟฟิตี้นั้นมีอยู่หลายแห่ง จนได้สถิติว่าเป็นเมืองที่มีตรอกกราฟฟิตี้ที่ยาวและมีชื่อเสียงมากที่สุดของโลก และหนึ่งในตรอกสำคัญของเมลเบิร์นที่สามารถหาชมผลงานกราฟิตี้ชั้นดีได้ก็คือที่โฮซิเออร์ เลน แห่งนี้นี่แหละ


เนืองแน่นด้วยนักท่องเที่ยว

ปกติจุดนี้จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่จะมาเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งบรรยากาศในวันนี้ค่อนข้างแปลกตา อย่างที่บอก ฉันเขียนถึงโฮซิเออร์ เลน ในวันที่ออสเตรเลียยังปิดประเทศอยู่ แต่รูปที่นำมาฝากกันเป็นรูปในช่วงเวลาปกติ เชื่อว่าเปิดประเทศเมื่อไหร่ โฮซิเออร์ เลน จะกลับมาคึกคักดังเดิม


การเดินทาง : ถ้าพักในตัวเมืองเมลเบิร์น CBD สามารถเดินทางไปที่โฮซิเออร์ เลน โดยรถรางสาย 35 และคุณสามารถเที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองได้ โดยเดินทางไปกับหนังสือ "เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35" รับรองเที่ยวดีไม่มีหลงทาง


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~

Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

  1. สวยงามอาร์ตมากค่ะ

    ตอบลบ
  2. แวะไปเที่ยวได้เลยค่ะพี่จวน มีงานใหม่ ๆ ตลอด

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น