ทริปพายเรือล่องแม่น้ำวัลตาวา แม่น้ำสายหลักของเช็กเกีย

แม่น้ำวัลตาวา, เซสกี ครุมลอฟ

เที่ยวเช็กเกียไม่ได้มีแค่ปราก


เซสกี ครุมลอฟ (Český Krumlov) อีกหนึ่งเมืองสำคัญของประเทศเช็กเกีย เป็นเมืองปราสาททางใต้ของประเทศเช็กเกีย ซึ่งถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวปรากและมีเวลาพอ แนะนำว่าไม่ควรพลาดไปต่อกัน


เซสกี ครุมลอฟ เมืองดังอันดับ 2 รองจากกรุงปราก  ถ้าเดินทางไปจากปรากโดยรถบัสโดยสารจะใช้เวลาราว ๆ 3 ชม.


เรื่องของเซสกี ครุมลอฟนี่มีเยอะชนิดเขียนเล่าได้เป็นเล่ม ๆ เลยสำหรับ "เซสกี ครุมลอฟ ไข่มุกแห่งโบฮีเมีย" แห่งนี้ 


แต่วันนี้ฉันจะมาเล่าเซสกี ครุมลอฟในมุมแอดเวนเจอร์กันก่อน แบบให้เป็นน้ำจิ้มค่ะ


แม่น้ำสายหลักของประเทศเช็กเกีย หรือเดิมที่เรารู้จักกันในชื่อสาธารณรัฐเช็กนั่นแหละ ก็คือแม่น้ำวัลตาวา (Vltava river) ซึ่งเมืองเซสกี ครุมลอฟก็เป็นเมืองที่สร้างคร่อมไปกลางแม่น้ำสายนี้ด้วยเช่นเดียวกันกับเมืองปราก


กิจกรรมพายเรือล่องแม่น้ำวัลตาวาจึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมกันมาก ทั้งความสวยงามของแม่น้ำ และ ความสนุกสนานเร้าใจ


เรือที่พายมีให้เลือกทั้งเรือคานูและเรือยาง ขึ้นอยู่กับขนาดครอบครัว และความเหมาะสมของคนพาย หรือจะจ้างไกด์พายให้ เรานั่งสวย ๆ ไปก็ได้ 


วันนั้นเราไปกัน 4 คน ฉันได้นัดเจอกับเพื่อนคนไทยที่รู้จักกันมานาน เธออาศัยอยู่ที่เมลเบิร์น ออสเตรเลียเหมือนกันกับฉัน แต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เจอกันที่เมลเบิร์น เราจึงต้องไปนัดเจอกันที่เช็กเกีย 


การไปล่องเรือ เราจะติดต่อกับบริษัทนำเที่ยวในตัวเมือง ซึ่งก็มีหลายบริษัทให้เลือก มีหลายระยะทางให้เลือกอีกด้วย ใกล้ - ไกลแล้วแต่ชอบ เมื่อตัดสินใจได้แล้ว เขาจะพาทั้งเราและเรือไปส่งยังจุดต้นระยะทางที่เราเลือก จากนั้นก็ตัวใครตัวมัน ฮ่า ๆ


บริษัททัวร์เอาเรือมาส่งให้ที่จุดเริ่มต้น

การล่องเรือในครั้งนี้ จุดโฟกัสไม่ได้อยู่ที่วิวสองฝั่งแม่น้ำสักเท่าไหร่นัก ทั้ง ๆ ที่มีความสวยงามน่าชมมาก ๆ แต่จุดโฟกัสไปอยู่ตรงจุดที่เรียกว่า Rapid หรือบริเวณที่แม่น้ำเปลี่ยนระดับจากสูงลงต่ำในเวลาอันรวดเร็ว Rapid แปลว่า เร็ว ๆ ค่ะ


คอฟฟี่ ช้อป กลางลำน้ำ


ซึ่งจุดนี้แหละที่เป็นจุดแอดเวนเจอร์ ตลอดทางที่เราผ่านจะมีรับพิดอยู่ถึง 7 จุด แต่ละจุดมีคนมายืนดูคอยลุ้นให้กำลังใจส่งเสียงเชียร์กันล้นหลาม


เรือบางลำผ่านไม่ได้ ล้มคว่ำไปก็มี แต่ก็ไม่อันตรายเพราะเขาบังคับให้ใส่อุปกรณ์เสื้อชูชีพอยู่แล้วทุกคน


ขณะที่พายผ่านจุดรับพิดที่ยากที่สุด ขนาดว่าพวกเราใช้เรือยางก็ล้มระเนระนาดกันไปเลยทีเดียว เดาว่าถ้าใช้เรือคานูอาจไม่รอด แต่ก็สนุกมาก ๆ


จุดที่น้ำเปลี่ยนระดับ

จุดรับพิดจุดสุดท้ายจะอยู่ที่หน้าปราสาทเซสกี ครุมลอฟ ซึ่งเป็นจุดที่มีคนเยอะที่สุด ผู้คนสามารถมองลงมาจากยอดปราสาทสูงซึ่งสร้างเป็นสะพานเชื่อมระหว่างปราสาท 2 หลัง บรรยากาศทั้งตื่นเต้น และอลังการไปพร้อม ๆ กันด้วย


ช่างภาพของฉันคอยอยู่ตรงทางสีขาวที่เชื่อมระหว่างปราสาท

ถึงด่านสุดท้ายปลายทาง มีคนคอยลุ้นถ่ายรูปให้อยู่บนสะพาน ไม่ใช่สะพานข้ามแม่น้ำ แต่เป็นสะพานข้ามปราสาทจ้า คือสะพานที่เชื่อมยอดปราสาทหลังหนึ่งไปยังปราสาทอีกหลังหนึ่ง นึกภาพฉากในการ์ตูนเอนิเมชั่นที่ปราสาทของโฉมงามกับเจ้าชายอสูรกำลังจะพัง ที่มีการวิ่ง ๆ ไปตามทางเดินเชื่อมปราสาท โอ้ย ยังไงยังงั้นเลยละ


ด่านสุดท้ายหน้าปราสาทเซสกี ครุมลอฟ

คลิปล่องเรือของเราเซสกี ครุมลอฟ ไม่ได้มีแค่ปราสาทและของกินอร่อย กิจกรรมสนุก ๆ แบบนี้ก็มีด้วยเช่นกัน เมื่อไหร่มีโอกาสไปเยือน ไม่ควรพลาดที่จะเก็บให้ครบทุกกิจกรรมนะคะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writer

เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น