เที่ยวเมืองที่สร้างด้วยหินอ่อนสีขาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก กับ “หนังพาไป”

ภาพจับหน้าจอจากคลิปยูทูบหนังพาไป

เคยได้ยินชื่อประเทศนี้กันบ้างไหมคะ ? “เติร์กเมนิสถาน” (Turkmenistan) ฉันเองก็ไม่เคยได้ยินจ้า มันมีประเทศนี้อยู่ในโลกด้วยรึ ??

ตอนนี้ฉันกำลังติดดูซีรีส์ ไม่ใช่ซีรีส์เกาหลีหรือซีรีส์ Netflix แต่เป็นซีรีส์ท่องเที่ยวที่ออกอากาศทางช่องไทยพีบีเอส ไม่แน่ใจนะว่าช่องนี้มีออกอากาศทางทีวีหรือเปล่า เพราะฉันติดตามในช่องทางยูทูบของช่อง Thai PBS ค่ะ


“หนังพาไป” เป็น Vlog ท่องเที่ยวของผู้ชาย 2 คน คือบอลกับยอด ผู้มีความสนใจในการทำหนังจนเกิดเป็นการเดินทางขึ้นครั้งแรกเมื่อทั้ง 2 คนเดินทางไปร่วมงานเทศกาลหนังที่ประเทศเยอรมัน จนถึงปัจจุบัน การเดินทางมาถึงซีซันที่ 5 แล้ว และครั้งนี้พวกเขาเดินทางไปดินแดนแถบเอเชียกลาง


โดยปกติการดูภาพยนตร์หรือคลิปท่องเที่ยว เราก็จะดูเพื่อศึกษาหาข้อมูลและเป็นแรงบันดาลใจในการเดินทางใช่มะ แต่คลิปที่ฉันหยิบมาเล่าในวันนี้บอกเลยว่าแตกต่าง 


หนังพาไปซีซัน 5 ใน EP. 10 บอลและยอดเดินทางถึงประเทศที่มีชื่อว่า “เติร์กเมนิสถาน” หรือประเทศที่ได้ฉายาว่า “เกาหลีเหนือแห่งเอเชียกลาง ซึ่งพอฉันดูจบ ฉันก็พูดกับบอลและยอด (ผ่านจอทีวี) ว่า ขอบคุณนะที่พาไป ฉันคงไม่ได้มีโอกาสรู้จักกับประเทศนี้หรอก ถ้าคุณ 2 คนไม่พาไป และฉันคงไม่มีโอกาสได้ไปเองหรอก ขอดูอย่างเดียวก็พอ


เนื่องจากประเทศเติร์กเมนิสถานเป็นประเทศปิด ขนาดที่ว่าปิดโหดมากกว่าเกาหลีเหนือซะอีก นั่นจึงเป็นที่มาของฉายาเกาหลีเหนือแห่งเอเชียกลางนั่นแหละ ในแต่ละปีจะอนุญาตให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้ไม่เกิน 3,000 คนเท่านั้น และการขอวีซ่าก็ถือว่ายากหินสุด ๆ 


แต่อย่างไรก็ตาม ยอด - บอล พาตัวเองเข้าไปจนถึงกรุง Ashgabat เมืองหลวงของประเทศเติร์กเมนิสถานจนได้ และได้พาผู้ชมไปพบกับ 9 สิ่งน่าทึ่ง ประหลาด สุดขั้ว และพิลึกกึกกือของเมืองนี้ ที่แม้แต่ฉันเองก็อ้าปากค้างอุทานว่า เฮ้ย มันมีแบบนี้จริง ๆ ในโลกด้วยเหรอ หรือแก 2 คนหลอกพาไปเที่ยวโรงถ่ายหนังฮอลลีวูด


กรุง Ashgabat ตามที่เห็นในคลิป เป็นเมืองที่สวยงามน่าอัศจรรย์จริง ๆ เป็นเมืองที่สร้างด้วยหินอ่อนสีขาวเยอะและใหญ่ที่สุดในโลก และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ก็ประหลาดแบบสุด ๆ


ภาพจับหน้าจอจากคลิปหนังพาไป


ในตอนของกรุง Ashgabat จะมีด้วยกัน 2 ตอน คือ EP. 10 กับ EP. 11 อยากแนะนำให้ดูให้ครบทั้ง 2 คลิป โดยเฉพาะ EP. 10 อยากให้ดูถึงช่วงท้ายคลิปจริง ๆ แล้วเราจะได้อ้าปากค้างไปด้วยกัน ทั้งฉันและทั้งยอดกับบอลด้วย


ภาพจับหน้าจอจากคลิปหนังพาไป


คลิป หนังพาไปซีซัน 5 EP. 10 

“เกาหลีเหนือแห่งเอเชียกลาง” เติร์กเมนิสถาน (1)

ความยาว 27.42 นาที

จำนวนผู้รับชม 568,227 views (บันทึกเมื่อ 12 ตุลาคม 2564)

ช่องยูทูบ Thai PBSคลิป หนังพาไปซีซัน 5 EP. 11

“เกาหลีเหนือแห่งเอเชียกลาง” เติร์กเมนิสถาน (2)

ความยาว 29.15 นาที

จำนวนผู้รับชม 350,760 views (บันทึกเมื่อ 12 ตุลาคม 2564)

ช่องยูทูบ Thai PBSข้อมูลเพิ่มเติม

ประเทศเติร์กเมนิสถาน วิกิพีเดีย


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น