ใส่บาตรหน้าวัดทรัพย์ทวีธรรมาราม วังน้ำเขียว

ใส่บาตรเช้าวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม

คุณผู้อ่านที่มีแผนจะไปเที่ยวแถบ ๆ เขตอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ฉันมีกิจกรรมหนึ่งที่ไม่อยากให้พลาดคือ การใส่บาตรพระสงฆ์ ที่หน้าวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม


ทุกเช้าพระภิกษุสงฆ์และสามเณรจากวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม จะออกเดินบิณฑบาตจากด้านหน้าประตูวัดไปตามถนนเส้นหน้าวัดทุกวัน จึงเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนจะได้มีโอกาสทำบุญใส่บาตรกัน 


ฉันเคยไปใส่บาตรครั้งหนึ่งแล้วรู้สึกประทับใจมาก จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง


ในการไปใส่บาตรครั้งนั้น ไม่ใช่บังเอิญ แต่เป็นความตั้งใจ คือ เมื่อตอนที่กลับไปเยี่ยมเมืองไทยครั้งก่อน ฉันตั้งใจมากที่จะไปกราบหลวงพ่อกัณหา สุขกาโม ท่านเจ้าอาวาส และทราบว่าจะมีพระสงฆ์ออกบิณฑบาตทุกเช้า จึงวางแผนไปใส่บาตรด้วย


ข้าวใส่บาตร ซื้อได้ที่หน้าวัด

สอบถามจากคุณป้าเจ้าของบ้านที่เราไปพักกัน ซึ่งไม่ไกลจากวัดมากนัก คุณป้าบอกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดเตรียมข้าวปลาอาหาร เพราะมีจำหน่ายหาซื้อได้ง่ายบริเวณหน้าวัด สะดวกสบาย ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น


เราไปถึงบริเวณหน้าวัดตอน 7 โมงเช้าตามคำแนะนำของคุณป้า ไปถึงก็เห็นมีแม่ค้าขายอาหารหลายเจ้า เราสามารถเลือกได้ บางเจ้าจัดข้าวใส่บาตร จัดอาหารไว้เป็นถาด บางเจ้าขายเฉพาะขนมหวาน คือเลือกได้ตามใจเลย เมื่อเลือกได้แล้ว เขาจะจัดโต๊ะให้เราวางอาหารด้วย เป็นระเบียบเรียบร้อยสะอาดสะอ้านดี


เมื่อถึงเวลาพระสงฆ์ท่านออกมา ตอนนี้ต้องเตรียมตัวดี ๆ นะ เพราะท่านเดินเร็วมาก แป๊บเดียวยังไม่ทันตั้งตัวท่านเดินมาถึงเราแล้ว เราใส่เฉพาะข้าวสวยและถวายดอกไม้ ส่วนอาหารเรายกถวายเลยทั้งถาด มีเจ้าหน้าที่เดินตามพระช่วยรับของไปใส่รถเข็น คาดว่าแม่ค้าขายกับข้าวคงจะไปรับภาชนะคืนจากทางวัดเอง 


วันที่เราไปกันมีพระจำนวนมากออกเดินบิณฑบาต แต่ก็มีผู้คนมารอใส่บาตรในจำนวนมากเช่นกัน (ไม่ใช่ช่วงโควิด)


แม่ค้าขายอาหารที่เราซื้อจากเขานั้น มีบริการถ่ายรูปให้ด้วย เสร็จแล้วไปหาดูรูปตัวเองได้จากเพจเฟซบุ๊กที่แม่ค้าแจ้งมา ถือเป็นบริการเอาใจนักท่องเที่ยวจะได้ไม่ต้องกังวลกับการถ่ายภาพ ก็แหม...ใคร ๆ ก็ต้องอยากมีภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก แต่ฉันพกช่างภาพไปเองแล้วพร้อมมาก 


เปลี่ยนให้ช่างภาพไปใส่บาตรบ้าง

ใส่บาตรเสร็จ ถ้าใครมีจิตศรัทธา สามารถไปใส่บาตรอีกวัดหนึ่งได้เลย คือวัดป่ารัตนวัน ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน แต่ฉันตั้งใจจะไปอยู่แล้วในวันรุ่งขึ้น จึงไม่ได้รีบร้อนนัก รอใส่บาตรพระตอนขาที่ท่านเดินกลับอีกรอบ


เสร็จจากใส่บาตร ถ้าต้องการนมัสการหลวงพ่อกัณหา ก็สามารถเข้าไปรอด้านในบริเวณวัด สามารถเดินชมวัดได้ ภายในวัดมีธรรมชาติที่สวยงามมาก


ส่วนใครที่คิดว่า 7 โมงเช้าตื่นไม่ทันแน่ ๆ อาจจะไปสายหน่อยได้ คือไปดักรอใส่บาตรในช่วงที่พระเดินกลับก็ยังได้เช่นกัน จำเวลาแน่นอนไม่ได้ น่าจะเกือบ ๆ 9 โมงเช้าเลยทีเดียว


เพื่อนมาสาย ฉันเลยใส่บาตรร่วมกับเพื่อนอีกรอบ

ใครเป็นนักเที่ยวสายบุญ แนะนำว่าไม่ควรพลาดค่ะ เป็นกิจกรรมที่สวยงาม อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งตา อิ่มทั้งใจ


มีคลิปบรรยากาศการใส่บาตรมาให้ดูเป็นตัวอย่างกันด้วยนะคะสถานที่ วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา


writer

เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Boo


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

 ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. คิดถึงบรรยากาศแบบนี้มาก

  ตอบลบ
 2. ชอบบรรยากาศนี้จังค่ะ เคยไปแต่วัดป่าสาละวัน หลวงพ่อพุธ ฐานิโยค่ะ ไว้มีโอกาสจะไปวัดที่พี่ยุ้ยแนะนำ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปอีกค่ะ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น