อยู่เมืองนอกทำขนมจีนน้ำยาใต้ปลาทูน่ากระป๋อง อร่อยแซ่บเหมือนอยู่ไทย

ขนมจีนน้ำยาใต้ฝีมือคนอยู่เมืองนอก

อาหารอย่างหนึ่งที่ฉันไม่ได้กินมานานมาก ๆ แล้ว อาจเรียกได้ว่าเป็น 10 กว่าปีตั้งแต่ย้ายถิ่นฐานไปอยู่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียเลยทีเดียว


อาหารที่พูดถึงนี้ก็คือ ขนมจีนน้ำยาใต้ 


ว่าแล้วก็พาลให้นึกถึงสมัยยังอยู่มัธยมนู่นเลย โรงเรียนที่ฉันเรียนอยู่นั้นไม่ไกลจากแถวหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแห่งเท่าไหร่นัก จึงมีโอกาสไปเดินแถวหน้ารามฯ อยู่บ่อย ๆ แถวนั้นจะมีร้านขายขนมจีนน้ำยาชนิดต่าง ๆ ตั้งโต๊ะเตี้ย ๆ ริมทางเดิน ตะกร้าผักสดสารพัดชนิดวางอยู่บนโต๊ะใช้กินเคียงกับขนมจีน หม้อน้ำยาและแกงหม้อใหญ่ ๆ ตั้งเรียงบนเตาอุ่น ๆ น้ำยาที่มีรสจัดจ้านสะใจต้องยกให้น้ำยาใต้


วันหนึ่ง ขณะเลื่อนเฟซบุ๊กไปมา ฉันก็เห็นมีประกาศขายน้ำพริกแกงใต้ทำเอง โดยคนใต้ที่อาศัยอยู่ที่เมลเบิร์นเหมือนกับฉันนี่แหละ เลยสั่งมาทดลอง


ฉันไม่ใช่คนใต้ เรื่องจะให้ทำอาหารใต้จึงไม่ถนัดเอาซะเลย แต่ด้วยความอยากกินมาก เลยต้องลองหัดทำดู


ฉันใช้น้ำพริกแกงใต้ที่สั่งซื้อมา ใช้ไม่เยอะเลย แค่ราว ๆ 2 ช้อนโต๊ะ นำมาผัดกับกะทิจนแตกมันแบบแกงเผ็ดของภาคกลาง แต่สังเกตได้ว่าสีและกลิ่นของขมิ้นนั้นจะแรงกว่าน้ำพริกแกงเผ็ดแบบภาคกลางมากผัดน้ำพริกกับกะทิให้แตกมัน


เมื่อกะทิและน้ำพริกแตกมันดี ก็ใส่ปลาทูน่ากระป๋องลงไป เป็นปลาทูน่ากระป๋องที่ซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตนั่นแหละ เปิดกระป๋องเทลงไปเลย และพอดีมีเห็ดฟางกระป๋องอยู่เลยหั่นใส่ลงไปด้วยปลาทูน่ากระป๋อง


ผัดต่ออีกนิดหน่อย เติมน้ำหางกะทิ ต้มต่อให้เดือด มีใบมะกรูดที่แช่แข็งไว้ จับโยนใส่เข้าไป ใส่กระชายขวดแบบเต็ม ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เป็นอันเสร็จพิธีหน้าตาน้ำยาใต้ที่ทำเสร็จแล้ว


ระหว่างทำน้ำยา ฉันก็ต้มขนมจีนไปด้วย เป็นเส้นขนมจีนแห้ง ปกติจะใช้เส้นของเวียดนาม แต่เพราะเป็นช่วงล็อกดาวน์เลยไม่ได้ไปชอปปิ้งมานานมากแล้ว มีพี่ใจดีเอาเส้นของจีนมาฝาก ยี่ห้อนี้เพิ่งเคยใช้ครั้งแรก ต้มแล้วเส้นเล็กนุ่มใช้ได้ดีเลยทีเดียวเส้นขนมจีนแห้ง


ตักเส้นขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราดบนเส้นขนมจีน เพิ่มผักแนมที่หาได้คือ กะหล่ำปรีหั่นฝอย แตงกวา และถั่วงอกผักเคียงเท่าที่มี


เพิ่มไข่ต้มยางมะตูมอีก 1 ฟอง ก็พร้อมเสิร์ฟ ไม่ได้เสิร์ฟใคร เสิร์ฟตัวเองนี่แหละ 


รสชาติเกินคาดมากค่ะ รสจัดจ้านเข้มข้นแซ่บเหมือนที่กินที่ไทยเลย นี่ขนาดใส่น้ำพริกไม่เยอะนะคะ ถ้าใครชอบแซ่บมาก ๆ ก็ใส่เยอะกว่านี้ได้ แต่ไม่คิดมาก่อนว่ารสชาติจะออกมาดีขนาดนี้ เพราะฉันใช้ปลาทูน่ากระป๋อง และทำง่ายมาก ๆ ด้วย จำได้ตอนเด็ก ๆ จะทำแกงที ต้องต้มปลา แกะเอาแต่เนื้อมาโคลกทำน้ำพริก หลายขั้นตอน แต่นี่ประยุกต์เอา ได้ขนาดนี้ถือว่าเกินคาดสุด ๆ เสิร์ฟตัวเองไปซะ 2 จานรัว ๆ แถมนั่งซี๊ดซ๊าดน้ำตาไหลพลากหน้าจานขนมจีนพร้อมเสิร์ฟพร้อมกิน


เพื่อน ๆ คุณผู้อ่านที่อยู่เมืองนอก ถ้าไม่ใช่คนที่มีฝือมือการทำอาหารแบบฉัน ลองเอาวิธีนี้ไปใช้บ้าง ทำให้หายคิดถึงบ้านไปได้เยอะค่ะ หรือเพื่อน ๆ ที่อยู่ไทย ยังไม่สะดวกออกไปหาอะไรกินนอกบ้าน ก็ลองทำเองดูบ้าง แซ่บแบบฟิน ๆ ได้เหมือนกันค่ะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer

เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น