ศูนย์วิปัสสนาธรรมเมธินี Dhamma Medini Vipassana Meditation Centre นิวซีแลนด์

ศูนย์วิปัสสนาธรรมเมธินี นิวซีแลนด์

หลังจากจบภารกิจเป็นไกด์นำเที่ยวให้กับพี่ ๆ ที่รักบนเกาะเหนือ ประเทศนิวซีแลนด์แล้ว ฉันบอกลาพี่ ๆ ร่วมคณะทุกคนด้วยการไปเข้าคอร์สวิปัสสนาตามแนวทางของท่านอาจารย์โกเอ็นก้า ที่เมือง Makarau ซึ่งอยู่ทางเหนือของเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์


สำหรับผู้ที่เคยเข้าอบรบวิปัสสนาตามแนวทางนี้ก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบันมีศูนย์กระจายอยู่ทั่วโลกมากถึง 223 ศูนย์ กับศูนย์ชั่วคราวอีกจำนวน 139 แห่ง ฉะนั้น การเดินทางไปฝึกอบรมตามศูนย์ต่าง ๆ ทั่วโลกจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ปรารถนาของผู้เข้าอบรมเช่นกัน


ฉันเองก็คนหนึ่งที่อยากไปเยี่ยมเยือนศูนย์ต่าง ๆ ตามที่มีโอกาส เมื่อเดินทางไปถึงนิวซีแลนด์แล้วทั้งที จึงจัดเวลาเพิ่มอีก 10 วันเพื่อเดินทางท่องเที่ยวภายในจิตของตนเอง โดยการสมัครเข้าฝึกอบรมวิปัสสนาในครั้งนี้


พี่ ๆ ขับรถไปส่งฉันที่หน้าทางเข้าศูนย์ โดยปกติแล้วผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะไม่สามารถเข้าไปด้านในได้ พี่ ๆ จึงส่งฉันแค่ด้านหน้า ก่อนที่จะเดินทางไปที่สนามบินโอ๊คแลนด์เพื่อเดินทางกลับไทย


ทางเดินเล็ก ๆ พาฉันเข้าไปสู่ด้านใน เป็นทางเดินที่ค่อนข้างไกลอยู่พอสมควร เมื่อเดินเข้าใกล้ จะเห็นตัวอาคารปลูกสร้างอยู่ริมเนินเขา ฉันไม่ตกใจกับภาพที่เห็นเท่าไหร่นัก เพราะได้ทำการศึกษาสถานที่มาก่อนแล้ว ได้แต่นึกชมในใจว่า สวยตรงปกมาก คือได้ดูรูปถ่ายของสถานที่มาแล้ว จนได้มาเห็นของจริง สวยแบบที่เห็นในรูปเด๊ะเลย แต่ก็ยังอดคิดไม่ได้ว่า นี่คือศูนย์วิปัสสนา หรือว่าโรงแรมรีสอร์ทกันแน่ บรรยากาศสวยงามราวกับรีสอร์ทกลางหุบเขาคลิปนี้จะได้เห็นบรรยากาศของศูนย์ธรรมเมธินีเมื่อเข้าไปด้านใน ด้วยความที่เคยเข้าคอร์สอบรมมาแล้วมากว่า 20 ครั้ง จึงทำให้รู้ระบบระเบียบของการลงทะเบียนและการเข้าฝึกอบรมเป็นอย่างดี แม้จะต่างที่ต่างทางต่างศูนย์กัน แต่ระบบการดำเนินงานนั้นจะเหมือนกันทุกศูนย์ทั่วโลก 


ฉันได้ห้องพักเป็นห้องเดี่ยว เล็กและเรียบง่าย แต่ก็สะดวกสบาย อยู่ด้านที่ลึกเข้าไปด้านใน เนื่องจากการจัดวางผังของศูนย์จะแบ่งแยกฝั่งชาย - หญิงอย่างชัดเจน มีห้องสำหรับนั่งสมาธิและห้องอาหารอยู่ตรงกลาง ที่พักของผู้ชายจะอยู่ด้านหน้าตรงที่เดินผ่านมาแล้ว ส่วนที่พักของผู้หญิงจะอยู่ด้านในทั้งหมด


วิวจากหน้าต่างห้องกินข้าว


ในการเข้าฝึกอบรมจะไม่อนุญาตให้ใช้โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใด ๆ ฉะนั้น 10 วันที่อยู่ที่นั่นจึงไม่มีการบันทึกภาพด้วย มาได้ถ่ายบ้างตอนก่อนจะกลับ


หน้าที่ของผู้เข้าฝึกอบรมทุกคนคือเรียนและฝึกสมาธิตามเวลาที่กำหนด ตารางเวลาจะเหมือนกันทุกวัน และเหมือนกันทุกศูนย์ทั่วโลก


สำหรับอาหารจะมีการจัดเตรียมอาหารมังสวิรัติไว้ให้ 2 มื้อ และผลไม้ในตอนเย็นสำหรับผู้ฝึกปฏิบัติใหม่ แต่สำหรับศิษย์เก่าอย่างฉัน ในช่วงเย็นจะได้รับเพียงน้ำปานะเท่านั้น


อาหารเช้าจะเป็นอาหารเช้าแบบง่าย ๆ ประเภทขนมปัง ซีเรียล ข้าวโอ๊ตต้ม สำหรับขนมปังจะมีทั้งขนมปังโฮลวีทและขนมปังซาวโดวจ์ ซึ่งฉันมารู้ทีหลังในวันสุดท้ายของการอบรมว่าเป็นขนมปังที่ทางศูนย์อบเองใหม่สดทุกวัน ส่วนกรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาตินั้นก็ทำเองเช่นกัน


ส่วนอาหารกลางวันก็สลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละวัน จะประกอบด้วยอาหารจานหลัก บางวันเป็นลาซานญ่า บางวันเป็นข้าวแกงอินเดีย ผักสลัด ผลไม้และขนมหวานอีก 1 ชนิด ซึ่งอร่อยมากกกกกก 


คนทำอาหารในครัวหรือที่ทางศูนย์จะเรียกว่าธรรมบริกร ล้วนเป็นอาสาสมัครทั้งสิ้น และต้องเป็นผู้ที่ผ่านการเข้าคอร์สวิปัสสนามาก่อนแล้วด้วยเท่านั้น จึงจะสามารถสมัครเป็นธรรมบริกรได้


คลิปนี้เป็นคลิปสัมภาษณ์ผู้ที่สมัครไปเป็นธรรมบริกรของศูนย์ธรรมเมธินี และจะเห็นบรรยากาศภายในศูนย์ด้วยในช่วงเวลาพัก ฉันจะไปเดินเล่นตามเส้นทางเดินธรรมชาติที่ทางศูนย์จัดไว้ เป็นทางเล็ก ๆ ลัดเลาะเข้าไปในป่า แต่สะดวกและปลอดภัยในการเดิน มีคลิปทางเดินมาฝากกันด้วยค่ะไฮไลท์ที่สุดของการเข้าคอร์สที่ศูนย์ Dhamma Medini คือในคืนสุดท้ายของการอบรม ซึ่งมีการอนุญาตให้พูดคุยกันได้ หลังจากที่ไม่สามารถติดต่อพูดคุยกันได้เลยตลอด 10 วันที่ผ่านมา มีอาสาสมัครชายคนหนึ่งขออนุญาตอาจารย์ผู้นำการอบรมว่า ขอพาผู้เข้าอบรมหญิงเดินเข้าไปในฝั่งที่พักชาย เพื่อไปดู Glow worms ซึ่งอาจารย์ก็อนุญาต


ฉันกับผู้เข้าอบรมหญิงอีกหลายคนจึงได้เดินตามผู้ชายคนนั้นไป เขาพาเดินลัดเลาะไปตามเส้นทางที่เหมือนกับทางเดินออกกำลังทางฝั่งที่พักผู้หญิง แต่เป็นด้านของที่พักผู้ชาย


ทางเดินในตอนกลางวัน

เมื่อไปถึงบริเวณหนึ่ง เขาก็ดับไฟฉาย และแล้วแสงระยิบระยับวิบวับของ Glow worms ก็เรืองแสงขึ้นที่ผนังกั้นดินริมทางเดินด้านหนึ่ง ส่องแสงเรืองรองราวกับดวงดาวบนท้องฟ้านับหมื่นนับล้านดวง


Glow worms นั้นแท้จริงแล้วก็คือหนอนเรืองแสง พบได้ทั้งในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ แต่ดูเหมือนที่นิวซีแลนด์จะมีมากกว่าที่ออสเตรเลีย ฉันชอบและรู้สึกขอบคุณผู้ชายคนนั้นที่พาไปดู แต่ก็อดตัดพ้อไม่ได้ว่า คุณรู้มั้ยว่าฉันเพิ่งเสียเงินค่อนข้างมากเพื่อไปดูหนอนนี่ก่อนที่จะมาเข้าคอร์สนี่เอง ใครจะไปรู้ละว่าจะได้ดูฟรีและชัด ๆ แบบนี้ 


แบบนี้เรียกว่า ใช้กรรมก่อนที่จะได้บุญรึเปล่านะ 


คลิป Glow worms โดย National Geographicศูนย์วิปัสสนาตามแนวทางของท่านอาจารย์โกเอ็นก้ามีกระจายอยู่ทั่วโลก คุณเปิ้ลจากบล็อก Tellerholic with Ple เขียนเล่าเรื่องศูนย์ที่ออสเตรเลียเอาไว้ด้วย บันทึก 10 วันวิปัสสนากลางหุบเขาที่ออสเตรเลีย


จบการอบรม ฉันอาศัยนั่งรถจากศูนย์ออกมากับผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นอาสาสมัครบริการในคอร์ส เธอขับรถมาส่งฉันถึงสนามบินโอ๊คแลนด์ และขึ้นเครื่องกลับเมลเบิร์นโดยสวัสดิภาพ


ข้อมูลเพิ่มเติม 


ศูนย์วิปัสสนา Dhamma Medini Vipassana Meditation Centre 

ที่ตั้ง 153 Burnside Road, Makarau 0873, New Zealand

ผู้สมัครเข้าฝึกอบรมสามารถเดินทางโดยรถส่วนตัว หรือผู้ที่ไม่มีรถส่วนตัวและผู้ที่เดินทางไปจากต่างประเทศสามารถติดต่อจองรถชัตเตอร์ที่มีการจัดเตรียมไว้บริการ (มีค่าใช้จ่าย)


การเข้าฝึกอบรม ไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดคอร์ส


อ้างอิงและดูตารางการฝึกอบรมได้ที่ https://medini.dhamma.org/


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book  เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

  1. ดีงามมากเลยค่ะ

    ตอบลบ
  2. อยากไปที่นิวซีแลนด์บ้างจังคะ

    ตอบลบ
  3. ขออนุโมทนาค่ะ ป้ายุ้ย เป็นคอร์สที่อยากไปมานานแล้วค่ะ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น