กำแพงสัญลักษณ์แห่งอิสรภาพ The Lennon Wall กรุงปราก

กำแพงจอห์น เลนนอน

The Lennon Wall หรือ John Lennon Wall เป็นกำแพงที่ชาวเช็กรุ่นใหม่ใช้เป็นจุดแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในเชิงต่อต้านรัฐบาล


ณ จตุรัสเล็ก ๆ ที่อยู่ตรงข้ามกับสถานทูตฝรั่งเศส ประจำกรุงปราก ประเทศเช็กเกีย ประชาชนชาวปรากส่วนหนึ่งได้ใช้กำแพงเล็ก ๆ บริเวณนั้นเป็นที่ฉีดพ่นข้อความ บทกลอน วิพากษ์วิจารณ์ระบอบการปกครองมาตั้งแต่ปี 1960 


ต่อมาในปี 1980 ซึ่งเป็นปีที่จอห์น เลนนอน ถูกลอบยิงเสียชีวิต ได้มีผู้ไปฉีดพ่นงานศิลปะแบบกราฟฟิตี้เป็นรูปของนักร้องนักดนตรี จอห์น เลนนอน ลงบนกำแพง รวมถึงเนื้อเพลง และคำคมเกี่ยวกับการเมืองก็ถูกบันทึกลงบนกำแพงนี้เพื่อระลึกถึงเขาด้วย คำที่โด่งดังและยังคงบันทึกอยู่ในประวัติศาสตร์ชาติเช็ก ก็คือคำว่า “WALL IS OVER” 


จากนั้นเป็นต้นมา ชื่อของจอห์น เลนนอน และกำแพงดังกล่าว ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของการแสดงออกทางสันติภาพ และเรียกกำแพงนั้นว่า The Lennon Wall หรือบางคนก็เรียกว่า John Lennon Wall


ต่อมาในปี 1988 รัฐบาลได้สั่งให้มีการทาสีทับภาพและข้อความทั้งหมดบนกำแพงซะ ในตอนแรกก็มีหลายคนคิดว่ากำแพงคงจะสูญเสียคุณค่าและความหมายในเชิงการเมือง แต่กลับเป็นตรงกันข้าม กำแพงกลับมีมนต์ขลังเพิ่มขึ้น และมีผู้คนย้อนกลับไปฉีดพ่นรูปภาพและข้อความอีกเหมือนเดิม


ภาพบน The Lennon Wall ในปัจจุบัน จึงไม่ใช่ภาพต้นฉบับ แต่เป็นภาพที่มีการฉีดพ่นโดยคนรุ่นต่าง ๆ สืบต่อมา


ภาพจากโปสการ์ดที่ซื้อมาเป็นที่ระลึก

นักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชม ศึกษาร่องรอยประวัติศาสตร์ทางการเมืองของชาวเช็กได้ ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก หรือจะบันทึกข้อความลงบนกำแพงก็ได้เช่นกัน


ถ่ายภาพกับกำแพงเป็นที่ระลึก


สถานที่ :

Velkopřevorské náměstí, 100 00 Praha 1, Czechia


สามารถเดินไปจากย่านเมืองเก่าได้ไม่ไกลนัก 


ชมคลิปเกี่ยวกับกำแพง จอห์น เลนนอน ได้ที่นี่
ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน

~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

เจ้าของผลงาน E-Book  เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น