ส่องงานศิลป์รอบมหาวิทยาลัย RMIT เมลเบิร์น ออสเตรเลีย

มหาวิทยาลัย RMIT และ RMIT แกลอรี่

เมลเบิร์นจากสายตาคนที่อยู่จริง ฉันเห็นว่าเมลเบิร์นเป็นเมืองที่มีงานศิลปะสมัยใหม่แฝงตัวสอดแทรกไปกับอาคารสถาปัตยกรรมสมัยเก่าได้อย่างลงตัวเหมาะเจาะกลมกลืน


จำได้สมัยย้ายไปอยู่เมลเบิร์นใหม่ ๆ คือเมื่อ 16 ปีมาแล้ว ฉันนั่งรถรางผ่านถนน La Trobe ก็จะเห็นก้อนเขียว ๆ อยู่บนหลังคาตึก ฉันสงสัยมาตลอดว่าคืออะไร ตอนแรกคิดว่าเป็นก้อนขี้มูกของใคร (ฮา) จนอดรนทนไม่ไหว วันหนึ่งก็ตัดสินใจลงรถรางเพื่อไปดู


แล้วก็ค้นพบว่า ก้อนเขียว ๆ ที่อยู่บนหลังคาตึกนั้นก็คือ เป็นตึกอาร์เอ็มไอที แกลอรี่ (RMIT Gallery) ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับมหาวิทยาลัยอาร์เอ็มไอที (RMIT University) 


RMIT GALLERY

และก็ค้นพบอีกว่า จริง ๆ แล้ว ทั้งมหาวิทยาลัยอาร์เอ็มไอทีนั่นแหละ เป็นที่รวมงานศิลปะที่น่าสนใจมาก ๆ แค่เดินเล่นชมตัวตึกของมหาวิทยาลัยก็เพลินแล้ว เริ่มตั้งแต่ตรงตึกที่มีก้อนเขียว ๆ นั่นแหละ เดินต่อไปอีกสักหน่อย มองไปฝั่งตรงข้ามถนนจะเห็นอาคารมหาวิทยาลัยที่เป็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ปลูกคร่อมอยู่บนอาคารโบราณของโรงแรม เก๋มั้ยล่ะ


อาคารมหาวิทยาลัย RMIT

เดินย้อนกลับมา เลี้ยวเข้าไปในซอกที่เป็นส่วนด้านในของมหาวิทยาลัย ลวดลายฝาผนังที่ตกแต่งด้วยกระเบื้อง สีสัน และการออกแบบบันได ทุกอย่างดูล้วนได้รับการออกแบบมาอย่างลงตัวกลมกลืนและมีเสน่ห์ 


อาคารภายในมหาวิทยาลัย RMIT

เดินเลาะมาออกหน้าถนน La Toube อีกครั้ง เลี้ยวไปทางซ้ายอาคารด้านซ้ายมือทั้งหมดเป็นส่วนของมหาวิทยาลัยทั้งสิ้น สามารถเดินเรื่อยไปจนถึงหัวมุมถนน….เลี้ยวซ้ายเดินเลาะรั้วมหาวิทยาลัยไปเรื่อย ๆ รับรองว่าเพลินและตื่นตาตื่นใจมาก ๆ 


และที่สำคัญ เหล่านี้เราสามารถเดินดู เดินดม เดินชม ได้ฟรี ๆ เลยจ้า


ใครที่รักและสนใจในงานศิลปะ มีแผนเที่ยวเมลเบิร์น อย่าลืมจัดเวลาสัก 1 วันเต็ม ๆ เดินชมงานศิลปะที่ RMIT Gallery และ RMIT University ให้หนำใจไปเลยค่ะ


คลิปนี้มีคนอาสาพาเที่ยวชมมหาวิทยาลัย และพูดคุยกับนักศึกษาด้วยที่ตั้ง 124 La Trobe St, Melbourne VIC 3000


การเดินทางที่ง่ายคือนั่งรถรางสาย 35 ถ้ากลัวหลงให้พก E-Book คู่มือเที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35 ไปด้วย


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น