แนะนำหนังสือและภาพยนตร์ Tracks ผู้หญิงเดินเดี่ยว 4,500 กม. ในทะเลทรายออสเตรเลีย


หนังสือ Tracks ถือเป็นหนังสือคลาสสิคเล่มหนึ่งของออสเตรเลีย โดยผู้เขียน Robyn Davidson ได้เขียนบันทึกเล่าประสบการณ์ของตัวเองในการเดินเท้าไปกับหมา 1 ตัว และอูฐอีก 4 ตัว ข้ามทะเลทราย หรือที่เรียกว่า Australia Outback เริ่มต้นจาก Alice Spring ข้ามทะเลทรายไปจนถึงชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย เป็นระยะทางถึง 1,700 ไมล์ หรือกว่า 4,500 กิโลเมตร ใช้เวลาทั้งหมด 9 เดือน


ในหนังสือได้เล่าถึงประสบการณ์ต่าง ๆ ในการเดิน และมีเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเธอและช่างภาพหนุ่มจากหนังสือสารคดี National Geographic ที่เธอไปขอสปอนเซอร์ในการเดินทางในครั้งนี้อีกด้วย เนื่องจากช่างภาพจะต้องขับรถมาพบเธอเป็นระยะ ๆ เพื่อเก็บภาพการเดินทางของเธอ 


เรื่องราวการเดินทางของเธอได้ถูกถ่ายทอดและตีพิมพ์ในหนังสือ National Geographic ในปี 1978 และนั่นก็เป็นแรงบันดาลใจให้เธอเขียนเล่าประสบการณ์เดินทางในครั้งนั้นออกมาในรูปแบบของหนังสือ


The Tracks

หนังสือ Tracks เล่มนี้ออกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1980 และได้รับรางวัลถึงสองรางวัล คือ Thomas Cook Traval Book Award และ The Blind Society Award และกลายเป็นหนังสือคลาสสิคเล่มหนึ่งของออสเตรเลียในเวลาต่อมา และขายได้มากกว่า 1 ล้านเล่ม อีกทั้งยังถูกแปลไปหลายภาษา ซื้อหนังสือ The Tracks Amazon.com


ในปี 2013 ได้มีการนำเรื่องราวในหนังสือ Tracks มาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกับชื่อหนังสือคือ Tracks โดยผู้กำกับ John Curran นำแสดงโดย Mia Wasikowska รับบทเป็น Robyn และ Adam Driver รับบทเป็นช่างภาพหนุ่ม ออกฉายครั้งแรกในปี 2013 ที่งานเทศกาล Toronto International Flim Festival ภาพยนตร์ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก เพราะใช้ทุนถึง 12 ล้านดอลล่าร์ แต่ทำรายได้แค่เพียง 4.9 ล้านดอลล่าร์ พร้อมเสียงวิจารณ์ที่ว่า ทำได้ไม่ถึงกับเรื่องที่เขียนในหนังสือ แต่ในส่วนตัวฉันว่า แค่ฉากในทะเลทรายของ Australia Outback ก็คุ้มเกินคุ้มแล้วช่างภาพตัวจริง Rick Smolan แชร์ประสบการณ์ตามถ่ายภาพในรายการ Ted Talk  อย่างไรก็ตาม ฉันอยากจะแนะนำ Tracks เรื่องนี้เอาไว้ ไม่ว่าคุณจะเลือกอ่านหนังสือ หรือ ดูภาพยนตร์ก็ตาม

Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้ว
นำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น