เดินทางแค้มป์ปิ้งออสเตรเลีย

บันทึก 10,000 ไมล์ ไดอารี่ : แค้มป์ปิ้งริมแม่น้ำ Wellington


ทุกครั้งที่จะออกเดินทาง มันมักมีอุปสรรคมาขวางกันไว้เสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน มีธุระที่จะต้องทำมากมาย ทำให้เกือบจะถอดใจเลื่อนการเดินทาง


เช้าวันก่อนออกเดินทาง ฉันยังไม่ได้จัดกระเป๋าเลยสักนิด แต่ถ้าใครที่เป็นเพื่อนรู้จักกันมานานก็จะรู้ดีว่าฉันมักจะเป็นแบบนี้เสมอ ๆ 


ตื่นตั้งแต่ตี 5 ครึ่ง สาละวนอยู่กับเอกสารการเช่าบ้านที่จะต้องนำไปส่งบริษัทเอเจนซี่ในเช้าวันนี้ พยายามจะพริ้นท์เอกสาร แต่กระดาษดันมาติดเครื่องซะอีก ให้มันได้อย่างนี้สิน่า ให้ตายเถอะ


เกือบ 8 โมงเช้า จัดการเอกสารเรียบร้อยแล้ว ถึงได้ลงมือจัดกระเป๋า ถามว่าจัดจริงไหม ตอบจริง ๆ ก็คือไม่ ได้แต่คัดเสื้อผ้าสำหรับเดินป่า อุปกรณ์กันหนาว ยัดลงลังพลาสติกที่ปกติใช้อยู่เป็นประจำ ยกลังขึ้นรถ แล้วหันไปดูเรื่องข้าวปลาอาหาร


ในส่วนข้าวปลาอาหารนี้ก็ไม่ได้ทำอะไรมาก เอาทุกอย่างที่มีเหลือจากการไปแค้มป์ครั้งก่อน ใส่ถุงแล้วยกขึ้นรถ อาหารส่วนใหญ่จะเป็นอาหารกระป๋อง คราวนี้ไม่เตรียมอาหารสดใด ๆ เลย อ้อ มีไข่ 2 โหลอยู่ในครัว เลยคว้าเอามาด้วยเผื่อได้ใช้


10 โมงเช้า ได้ฤกษ์ล้อหมุน เราต้องไปที่บริษัทเอเจนซี่เพื่อส่งเอกสารก่อน ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านราว ๆ 1 ชม. ส่งเอกสารเสร็จขึ้นรถแล้วนั่งถอนหายใจอยู่สัก 5 เฮือกใหญ่ ๆ เราจะได้ออกเดินทางแล้วจริง ๆ นะ มันเป็นความรู้สึกเหมือนได้ออกเดินทางเป็นครั้งแรก ทุกครั้งจะตื่นเต้นและประหม่าอย่างนี้ตลอด


รถแล่นออกจากเมืองเมลเบิร์นมาได้ราว ๆ 1 ชม. ฉันตะโกนดัง ๆ ออกมา เย้ ๆ ๆ ๆ ความรู้สึกอึดอัดหายไปแล้ว ภาพถนนเส้นยาวทอดตัวไปสู่หุบเขาเบื้องหน้า ทำให้ลืมและวางทุกสิ่งทุกอย่างลงได้อย่างสิ้นเชิงแล้ว นับจากนี้อีก 3 สัปดาห์ โลกข้างหลังจะเป็นอย่างไร ฉันได้วางลงแล้ว คิดถึงแต่เขา บอกกับเขาว่าได้โปรดรอก่อน ฉันกำลังจะไปซบไหล่คุณAlpine National Park คือจุดหมายแรกของการเดินทางในครั้งนี้ เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุด และยังมียอดเขาที่สูงที่สุดในรัฐวิคตอเรียอีกด้วย


ราว ๆ 2 ชม. ครึ่ง เราเดินทางถึงเมืองที่ชื่อว่า Rosedale จอดแวะทักทายร้านแฮมเบอร์เกอร์เจ้าเก่า เจ้าอร่อยประจำเมือง สั่งแฮมเบอร์เกอร์มากินคนละชิ้น ตอนนั้นเป็นเวลาบ่าย 2 โมงกว่าแล้ว


ช่วงนี้เป็นฤดูเชอรี่ของออสเตรเลีย มีร้านเชอรี่ข้างทางนำเชอรี่จากฟาร์มออกมาวางขาย ฉันแวะเข้าไปดู แต่ร้านนี้ไม่รับบัตร รับเฉพาะเงินสด ซึ่งฉันไม่มี เงินสดหน้าตาเป็นอย่างไร ฉันแทบจะไม่รู้จักแล้วในยุคที่ทุกอย่างใช้จ่ายผ่านบัตรสี่เหลี่ยมใบเล็ก ๆ บาง ๆ และผ่านเงินดิจิทัลกันไปหมด ครั้งสุดท้ายที่ได้จับเงินสดนี่เมื่อไหร่จำไม่ได้แล้ว จะไปหาเอทีเอ็มเบิกเงินสดก็ขี้เกียจซะแล้วสิ เลยเป็นอันว่าอดกินเชอรี่


ตรงข้ามถนนจากร้านแฮมเบอร์เกอร์ เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตประจำเมือง เราแวะเข้าไปซื้อผักประเภทที่จะใช้ทำแซนด์วิชได้ เช่น ผักกาดแก้ว แครอท และปลาทูน่ากระป๋องมาอีกนิดหน่อย ใส่กระติกน้ำแข็งที่มีประจำอยู่ในรถอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็มุ่งหน้าออกเดินทางต่อ


เราเดินทางถึงเขตอุทยานแห่งชาติ Alpine National Park ในเวลาราว ๆ 4 โมงเย็น รู้สึกเหนื่อยล้ามาก เป็นความเหนื่อยล้าจากการวิ่งวุ่นก่อนออกเดินทาง เราจึงคิดว่าจะไม่ขึ้นไปบนยอดเขาในวันนี้ แต่เลือกหาที่พักก่อนบริเวณทางเข้าอุทยาน


บริเวณนี้มีที่พักสำหรับกางเต็นท์แค้มป์ปิ้งหลายจุด อยู่เลียบริมแม่น้ำเวลลิงตัน (Wellington River) แม่น้ำที่มีจุดกำเนิดมาจากยอดเขา Mt. Howitt ฉันออร์เดอร์ขอพักที่จุดแค้มป์ที่ 5 เพราะจำได้จากการเดินทางครั้งก่อนว่าอยากนอนจุดนี้มาก ครั้งก่อนได้แต่ขับรถผ่านเพราะเราเลือกนอนที่อื่นไปแล้ว ได้ที่เหมาะ ๆ จอดรถแล้วกางเต็นท์ทันที เมื่อกางเต็นท์เสร็จก็ล้มตัวลงนอนทันทีเช่นเดียวกัน


เวลาผ่านไปหลาย ชม. ด้วยบรรยากาศที่งดงาม เงียบสงบ และความเหนื่อยล้า ทำให้เราถึงกับสลบ รู้สึกตัวตื่นขึ้นอีกครั้ง เข็มนาฬิกาชี้บอกเวลา 2 ทุ่มครึ่งเข้าไปแล้ว แต่เพราะว่าเป็นช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิย่างเข้าสู่ฤดูร้อน ช่วงนี้กลางวันจะยาวนานกว่ากลางคืน แม้จะ 2 ทุ่มแล้ว ฟ้าก็ยังสว่างอยู่ฉันไม่รู้สึกหิว คงเพราะแฮมเบอร์เกอร์ชิ้นโตเมื่อบ่าย เราจึงไม่ได้กินอาหารเย็น ได้แต่ชงชาและกาแฟดื่มกันคนละแก้ว ก่อนจะล้างหน้าแปรงฟัน เปลี่ยนเสื้อผ้า และล้มตัวลงนอนสลบไสลไปอีกครั้งจนถึงเช้า 


ขอบคุณที่ร่วมเดินทางมาด้วยกัน โปรดติดตามการเดินทางได้ในบทต่อไปค่ะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

ความคิดเห็น

 1. เห็นภาพเลยแต่ก็สนุกนะค้าา

  ตอบลบ
 2. อยากไปนอนเตผ็นท์บ้าง แต่ไม่มีเพื่อนนอน ว๊าา เสียดายจัง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไปด้วยกันได้ค่า ยินดีต้อนรับ

   ลบ
 3. ทางนั้นไปแค่มป์ปิ้ง ทางนี้กินหมูปิ้ง

  ตอบลบ
 4. มาร่วมเดินทางด้วยค่ะ

  ตอบลบ
 5. น่าไปเดเขาด้วยค่ะ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น