เที่ยวกัมพูชาในพริบตาเดียวกับ นิ้วกลม


นิ้วกลม ชื่อที่โด่งดังเพียงข้ามคืนราวกับซุปตาร์ระดับโลก เมื่อหนังสือเล่มแรกของเขาออกวางจำหน่ายและกลายเป็นหนังสือขายดีของทุกชั้นทุกแผงหนังสือของประเทศไทย


เมื่อผลงานเล่มแรกดังเป็นพลุแตก ผลงานเล่มที่ 2 จึงมีออกตามมาติด ๆ ในปีถัดมา


ใช่แล้ว “กัมพูชาพริบตาเดียว” คือผลงานหนังสือเล่มที่ 2 ของนักเขียนที่ฉันไม่รู้ว่าเขามีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร แต่มั่นใจว่า “นิ้ว” ของเขาจะต้อง “กลม”


การอ่าน กัมพูชาพริบตาเดียว ของฉันในครั้งนั้น ฉันไม่ได้สนใจที่จะหาข้อมูลหรือตามรอยเพื่อไปเที่ยวกัมพูชา เพราะฉันเคยไปมาแล้วหลายครั้ง แต่สิ่งที่ฉันสนใจคือ นิ้วกลม ๆ จะถ่ายทอดการเดินทางคนเดียวไปสู่ดินแดนมรดกโลกอย่างนครวัดออกมาอย่างไร จะกลมกลึงน่าหลงใหล หรือออกมาเรียบ ๆ แบน ๆ ดาษ ๆ อย่างหนังสือนำเที่ยวทั่วไป
ฉันเคยไปเที่ยวนครวัดมาแล้ว โดยการเดินทางไปคนเดียวเช่นกัน สามวันที่ฉันได้เห็นนครวัดมาแล้ว ช่างแตกต่างจากสามวันในนครวัดของนิ้วกลมซะเหลือเกิน ฉันอ่านไปพร้อมกับอาการกระพริบตาถี่ ๆ ด้วยความตื่นเต้นไปด้วยตลอดเวลา


ปราสาทนครวัด ยังคงตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เช่นนั้นอย่างเดิม แต่มุมที่เรามองต่างหากที่แตกต่าง สิ่งที่ได้พบเจอในระหว่างการเดินทางต่างหากที่ต่างกัน


ขอบคุณนิ้วกลมที่พาฉันกลับไปเที่ยวกัมพูชาอีกครั้ง ในความรู้สึกราวกับได้สัมผัสกัมพูชาเป็นครั้งแรก และได้หลงรักกัมพูชาในแบบ At Frist Sight อีกครั้ง เหมือนกับครั้งแรกที่ฉันได้เดินทางไปดินแดนมหัศจรรย์แห่งนั้น “กัมพูชา”กัมพูชาพริบตาเดียว หนังสือน่าอ่าน ไม่ว่าคุณคิดอยากจะไปเที่ยวกัมพูชาหรือไม่ก็ตาม


หนังสือ กัมพูชาพริบตาเดียว

ผู้แต่ง นิ้วกลม 

สำนักพิมพ์ อะบุ๊ก

พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2548

พิมพ์ครั้งที่ 2 มีนาคม 2551

ราคา 150 บาท

  

ไปรู้จักนครวัดกันให้มากขึ้นกับคลิปสารคดีนครวัด


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writer

เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

 1. น่าไปเที่ยวจังเลยค่ะ สักวันจะต้องไปเที่ยวนครวัดตามป้ายยุ้ยค่ะ

  ตอบลบ
 2. อยากไปเที่ยวคนเดียวบ้างจังค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ลองดูค่ะ ไม่ยาก ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ด้วย

   ลบ

แสดงความคิดเห็น