Old Great North Road ถนนสายมรดกโลก ออสเตรเลีย


มีถนนเส้นหนึ่งอยู่ในรัฐนิวเซาท์เวล ประเทศออสเตรเลีย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกของชาติออสเตรเลีย (Australian National Heritage List) เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2007 และต่อมาได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม โดยองค์การยูเนสโก ในปี ค.ศ. 2010ถนนสายนี้มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ชาติออสเตรเลียอย่างไร วันนี้ฉันจะพาไปเที่ยวชมกัน


ในเดือนตุลาคมเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ฉันและคุณลุงขับรถจากเมืองเมลเบิร์น เพื่อไปร่วมงามทอดกฐินที่วัดพุทธธรรม วัดป่าสาขาหนองป่าพง ที่รัฐนิวเซาท์เวล 


เราเดินทางไปถึงที่นั่นในวันที่ร้อนจัดวันหนึ่งเลยทีเดียว อุณหภูมิสูงขึ้นเกิน 40 องศา การจะไปถึงที่วัดนั้นจะต้องขับรถลงแพข้ามแม่น้ำที่ Wisemans Ferry 


เมื่อข้ามแพไปแล้ว ก่อนเข้าถึงตัววัด จะพบกับถนนมรดกโลกก่อน เราสามารถนำรถไปจอดบริเวณหน้าทางขึ้นถนน แต่ไม่สามารถนำรถขับเข้าไปได้ ต้องจอดไว้ด้านนอกแล้วเดินต่อ


ถนนเส้นนี้มีชื่อว่า Old Great North Road เป็นถนนประวัติศาสตร์เส้นสำคัญของออสเตรเลีย เนื่องจากถนนก่อสร้างในระหว่างปี 1825 จนถึงปี 1863 โดยใช้แรงงานของนักโทษชาวอังกฤษในสมัยที่อังกฤษเข้ามาบุกเบิกดินแดนในออสเตรเลีย เมื่อมีการกระทำผิดที่สหราชอาณาจักร นักโทษเหล่านั้นจะถูกส่งตัวมายังออสเตรเลียเพื่อทำงาน และการสร้างถนนเส้นนี้ เป็นการขุดภูเขาหินเพื่อสร้างเป็นถนนด้วยแรงมือทั้งหมด มีความยาวถึง 162 กิโลเมตรปัจจุบัน ตลอดทางเดินถนน จะเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง มีการจัดแสดง ประวัตฺนักโทษ อุปกรณ์ที่ใช้ขุดเจาะหิน และแสดงประวัติการก่อสร้างถนน โซ่ตรวนที่ใช้ล่ามนักโทษ ให้ได้ศึกษาตลอดทางตามประวัติเล่าว่า นักโทษบางคน ทำผิดแค่เพียงขโมยนาฬิกาเพียง 1 เรือน แต่โทษที่ได้รับนั้นแสนสาหัส ต้องมาขุดหินสร้างถนนเป็นเวลานับสิบ ๆ ปีและอย่างที่เล่าว่า ในวันที่ฉันไปเดินชมนั้น เป็นวันที่ร้อนระอุมาก ๆ แค่เดินชมอย่างเดียวยังรู้สึกแย่ แล้วคิดดูว่า ถ้าเราเป็นนักโทษต้องไปทำงานอยู่ที่นั่น จะได้รับความทรมานขนาดไหนและต่อมาก็ได้ทราบว่า วันนั้นที่ฉันไปเดินอยู่บนถนน Old Great North Road นั้น เป็นวันที่เริ่มเกิดมีไฟป่าครั้งใหญ่ในประวัติศาสาตร์ออสเตรเลีย และไฟได้ลุกลามมาถึงบริเวณถนนนั้นในอีก 2 เดือนต่อมา 


ถนน Old Great North Road จึงกลายเป็นถนนประวัติศาสตร์ซ้อนประวัติศาสตร์เลยทีเดียว


อย่างไรก็ตาม ถนนไม่ได้รับความเสียหายจากไฟป่า และยังคงเป็นมรดกโลก รวมถึงเป็นเส้นทางจักรยานที่มีชื่อเสียงมากอีกเส้นหนึ่ง


สถานที่ : Old Great North Road, NSW, Australia


อ้างอิง : https://en.wikipedia.org/wiki/Great_North_Road_(New_South_Wales)


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writer

เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35


ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น